Cô gái mù nhìn thấy ánh mặt trời

Ngày đăng: 28/12/2015 - 342 lượt đọc

Thứ hai, 28 Tháng 12 2015 09:32 Cô tiểu thư xinh đẹp ở phố núi Đà Lạt Lê Dương Thể Hạnh nổi tiếng học giỏi. Vừa tốt nghiệp đại học ngành tiếng Nhật, cô được nhận làm thư ký kiêm phiên dịch cho tổng giám đốc một Cty Nhật Bản, rồi được ông gửi đi tu nghiệp ở bên đó. Tình yêu cũng mỉm cười với cô. Thế nhưng, khi phát hiện có khối u ở não, tất cả những gì cô gái có trong tay bỗng chốc tan biến.

Hạnh dạy học qua internet tại nhà

Trải qua 27 lần xạ trị, nhiều đợt phẫu thuật, khuôn mặt Hạnh bị biến dạng, một tai mất thính giác, mắt mù, chân không bước nổi, miệng lệch, phát âm không rõ. Cô gái quyết tâm chia tay với chồng chưa cưới, cô đơn chấp nhận cuộc sống trong bóng tối. Vậy mà khi tưởng chừng mất tất cả, cô lại có được rất nhiều. Lê Dương Thể Hạnh trở thành nhà văn với tiểu thuyết đầu tay “Có một mặt trời không bao giờ tắt”. Hạnh viết, để làm “dấu gạch nối giữa hai miền sáng tối” (chữ của Hạnh). Là bởi, đằng sau Hạnh còn là gia đình, bạn bè, cộng đồng người khuyết tật đầy tình người, mà nhờ đó, cô mới quen dần với cuộc đời mới thứ hai này.

“Cuộc sống này rất đỗi vô thường! Ai biết trước được rằng giông tố kéo đến khi nắng vàng đang rực rỡ? Mà ai có thể ngờ mình sẽ thành người khiếm thị khi tương lai lấp lánh ánh hào quang?” - Hạnh chia sẻ. Không ai ngờ được đâu, chính vì thế, Hạnh muốn thông qua việc phát hành cuốn sách, mọi người chung tay xây dựng một quỹ khuyến học có tên "Sắc màu hy vọng" nhằm hỗ trợ, khích lệ tinh thần học tập của các bạn nhỏ bất hạnh.

Nếu mở trang web sacmauhyvong.com với ba thứ tiếng Anh, Nhật, Việt, bạn sẽ cảm phục cô gái khiếm thị ấy vô cùng. Là vì, chính cô lập ra trang web này, đánh vật với máy tính để dần sử dụng thành thạo, không ngừng tập luyện để không bị tàn phế… Và Hạnh là cô giáo dạy tiếng Anh, tiếng Nhật miễn phí cho người khiếm thị ở Đà Lạt, Hà Nội, Phú Thọ, TPHCM. Ngoài ra, cô còn dạy tiếng Việt cho học trò ở Mỹ, Australia. Gần đây, cô kết hợp với "Mái ấm Thiên Ân" thực hiện nhiều chương trình như dự án thư viện chữ nổi dành cho người mù, những người bạn Nhật với các bạn nhỏ khiếm thị, tổ chức Tết Trung thu, Tết thiếu nhi, thăm hỏi, trao quà cho người mù…

Thật bất ngờ, Hạnh nhận được giải thưởng của Quỹ Bill & Melinda Gates, khi tham gia cuộc thi viết "Máy tính cho cộng đồng thay đổi cuộc sống". Vì cô là hiện thân nghị lực tỏa sáng, đích thân Giám đốc chương trình thư viện toàn cầu của Quỹ Bill & Melinda Gates đến thăm Hạnh tại Đà Lạt. Hiện cô đang dịch tiểu thuyết sang tiếng Anh để làm nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ khác trên thế giới.

Lê Dương Thể Hạnh lúc mới tốt nghiệp đại học và cuộc đời thứ nhất

Nguồn: Báo lao động

Sưu tầm: Hoàng Hạnh