Khai giảng khóa tập huấn đầu tiên về “Kỹ năng sử dụng gậy định hướng” trong khuôn khổ Chương trình "Sáng kiến cây gậy trắng cho người mù Việt Nam"

Ngày đăng: 07/12/2021 - 249 lượt đọc

Sáng ngày 06/12, tại hội trường Trung tâm Đào tạo Cán bộ Phục hồi chức năng cho Người mù diễn ra Lễ khai giảng khóa tập huấn đầu tiên về “Kỹ năng sử dụng gậy định hướng” trong khuôn khổ Chương trình "Sáng kiến cây gậy trắng cho người mù Việt Nam"

Toàn cảnh Lễ khai giảng

Tham dự có bà Lê Thị Tường Thu, Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch Đầu tư, bà Đinh Thị Thụy, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam, ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam, Ban Giám đốc, cán bộ, giáo viên, công nhân viên Trung tâm cùng 20 học viên là cán bộ, giáo viên đến từ 09 tỉnh thành hội phía Bắc về tập huấn đông đủ.

Toàn cảnh Hội trường Lễ khai giảng

Với mục tiêu mang từng cây gậy định hướng tới tận tay người mù Việt Nam có nhu cầu sử dụng, đồng thời giúp họ biết sử dụng gậy như một phần trong cuộc sống, coi đó là một công cụ không thể tách rời trên chặng đường hội nhập và hòa nhập vào xã hội. Đó cũng chính là một trong những cam kết trong khuôn khổ dự án “Sáng kiến cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” giữa Hội Người mù Việt Nam với Bộ Kế hoạch Đầu tư mà Trung tâm là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức các khóa tập huấn “Kỹ năng sử dụng gậy định hướng” cho các hội địa phương.

Ông Phạm Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm phát biểu tại Lễ khai giảng

Phát biểu tại lễ khai giảng, ông Phạm Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm nhấn mạnh: Trong giai đoạn dịch bệnh Covid 19 bùng phát, chúng ta gặp rất nhiều khó khăn đối với hầu hết các hoạt động giảng dạy tập huấn, đặc biệt là các nội dung giảng dạy tập huấn trực tiếp như đợt tập huấn “Kỹ năng sử dụng gậy định hướng” lần này. Tuy nhiên, với sự nỗ lực cố gắng vượt qua mọi khó khăn và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh của anh chị em học viên các tỉnh thành hội phía bắc, những đơn vị đã nhận được gậy từ Bộ Kế hoạch Đầu tư, tập trung an toàn về Trung tâm dự khóa tập huấn. Ngoài ra, trong giai đoạn này, chúng ta còn gặp rất nhiều khó khăn do cùng lúc phải tổ chức nhiều hoạt động, khó khăn về thời gian, kinh phí, nhân lực, vật lực, nhưng với sự quan tâm tạo điều kiện của Văn phòng Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam và Bộ Kế hoạch Đầu tư, Trung tâm đã có đủ điều kiện để tổ chức khóa tập huấn “ Kỹ năng sử dụng gậy định hướng” đầu tiên cho 09 đơn vị tỉnh thành hội phía Bắc. Ông cũng mong muốn, sau khi kết thúc đợt tập huấn, các học viên sẽ hoàn thành được 2 mục tiêu quan trọng: Một là nắm vững các kiến thức kỹ năng về sử dụng gậy định hướng để hướng dẫn lại cho cán bộ hội viên của đơn vị mình. Hai là các anh chị em học viên phải có trách nhiệm truyền thông hình ảnh của người mù gắn liền với cây gậy định hướng tới toàn thể cộng đồng. Điều đó không chỉ khuyến khích người mù phát huy tối đa tính năng sử dụng của cây gậy mà còn giúp cộng đồng hiểu được cây gậy như một người bạn đồng hành, một biểu tượng không thể tách rời của người mù, nó như một nét văn hóa của người mù, khi nói đến cây gậy trắng là nói đến người mù. Biểu tượng cây gậy trắng không chỉ dừng lại là logo của Hội Người mù Việt Nam mà còn là biểu tượng đồng hành cùng người mù Việt Nam, giúp người mù vững bước an toàn, tự tin hòa nhập vào cộng đồng xã hội.
Trung tâm cũng cam kết sẽ cung cấp cho học viên đầy đủ các kiến thức, kỹ năng sử dụng gậy thông qua khóa tập huấn, cũng như cung cấp các phương tiện, tài liệu để các học viên khi về địa phương có đủ điều kiện để tập huấn lại cho hội viên của đơn vị mình. 

Bà Lê Thị Tường Thu, Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch Đầu tư phát biểu tại buổi lễ

Cũng tại lễ khai giảng, bà Lê Thị Tường Thu, Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết: Chương trình “Sáng kiến cây gậy trắng” được phát động từ tháng 12/2019 và được Bộ Kế hoạch Đầu tư phối hợp với Hội Người mù Việt Nam tích cực triển khai thực hiện với nhiều hoạt động đồng bộ. Đặc biệt là khẩn trương triển khai việc sản xuất để sớm có gậy trao tặng cho những người mù trên khắp Việt Nam có nhu cầu sử dụng. Gần đây nhất là vào ngày 20/06/2021, Bộ đã tổ chức lễ Trao tặng 3000 cây gậy trắng cho Hội Người mù Việt Nam tại hội trường Trung tâm. 
Và hôm nay, cũng tại nơi đây, bà rất vui mừng được tham dự lễ khai giảng khóa tập huấn “Kỹ năng sử dụng gậy định hướng” đầu tiên do Trung tâm tổ chức, đây là một trong những cam kết quan trọng trong khuôn khổ dự án được triển khai thực hiện, đáp ứng lòng mong mỏi của các bên tham gia dự án và của tất cả người mù Việt Nam.
Bà cũng vui mừng và xúc động khi biết rằng khóa tập huấn này cũng nhận được sự hỗ trợ đồng hành của Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam. Bà tin rằng với sự đồng hành của Bộ Kế hoạch Đầu tư, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam và Hội Người mù Việt Nam, Chương trình ‘Cây gậy trắng” sẽ càng ngày càng lan tỏa rộng rãi đến các cơ quan bộ ngành Trung ương, các sở ban ngành tỉnh, thành phố. Và mong muốn, sau khóa tập huấn đầu tiên này, nhiều khóa tập huấn tiếp theo sẽ được triển khai ở tất cả các tỉnh thành hội trong cả nước, đảm bảo mỗi người mù Việt Nam khi được tặng gậy đều biết sử dụng gậy đúng kỹ thuật, an toàn, hiệu quả và đẹp mắt.


 

Tập huấn nội dung: Cách chọn gậy và các kỹ năng sử dụng gậy

Ngay sau lễ khai giảng, các học viên bước vào buổi tập huấn đầu tiên với các giáo viên tổ Phục hồi chức năng của Trung tâm. Khóa tập huấn diễn ra trong hai ngày 06 - 07/12 với các nội dung trọng tâm như: 
Phần 1: Những Kỹ thuật đi lại không gậy và có gậy ở địa bàn quen thuộc, thực hành tại sân tập Trung tâm với các địa hình giả định.
Phần 2: Ứng dụng các kỹ thuật sử dụng gậy để đi lại ở các lộ trình và phương tiện thực tế

Tập huấn Kỹ năng Người mù sử dụng gậy để đi lại ở các lộ trình thực tế
 

Phạm Mai
 


Bình luận

Viết bình luận