Hội thảo khoa học tư tưởng “Tàn nhưng không phế” của Chủ tịch Hồ Chí Minh với người khiếm thị

Ngày đăng: 03/12/2021 - 664 lượt đọc

Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12/2021, cũng là dịp Kỉ niệm 65 thực hiện lời dạy của Bác, Hội Người mù Việt Nam phối hợp với Hội Người mù Thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học tư tưởng “Tàn nhưng không phế” của Chủ tịch Hồ Chí Minh với người khiếm thị tại Hà Nội.

Toàn cảnh Hội thảo tại điểm cầu chính Hà Nội

Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Lam, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; GS.TS. Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Ban Lãnh đạo Hội Người mù Việt Nam, Ban Lãnh đạo Hội Người mù thành phố Hà Nội cùng các nhà khoa học và đông đảo cán bộ, hội viên Hội Người mù Việt Nam tại 180 điểm cầu trên cả nước. 

Ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam cho biết: “Suốt chặng đường 65 năm qua, người khuyết tật Việt Nam và hơn 52 năm kể từ ngày thành lập, cán bộ hội viên người mù Việt Nam thực hiện lời dạy của Bác Hồ trong điều kiện tình hình thế giới, đất nước và các địa phương có rất nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn. Phát huy tốt truyền thống tương thân thương ái của dân tộc ta, thấm nhuần sâu sắc lời dạy thiêng liêng của Bác “Tàn nhưng không phế”, lấy đó làm phương châm hành động trong suốt quá trình hoạt động, các thế hệ cán bộ hội viên người mù đã luôn luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn thách thức. Phát huy kinh nghiệm, tâm huyết, trách nhiệm, năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, nhiệt tình tận tụy, tổ chức thực hiện có hiệu quả chủ trương chính sách, nhiệm vụ, phong trào thi đua của Đảng, Nhà nước, MTTQ, các chương trình của Hội. Đẩy mạnh các cuộc vận động; tăng cường đoàn kết, bình đẳng, hòa nhập với cộng đồng, xóa đói giảm nghèo bền vững, cải cách hành chính kết hợp học tập và làm theo tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh.”

Bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội phát biểu Đề dẫn Hội thảo

Báo cáo đề dẫn Hội thảo do bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội đã nêu rõ: Đêm giao thừa Tết Bính Thân (11/02/1956), Bác Hồ đến thăm và chúc Tết Trường Thương binh hỏng mắt. Với tất cả tình yêu thương, sự trân trọng và mong muốn các đồng chí thương binh tiếp tục phấn đấu, phát huy khả năng, đóng góp công sức của mình cho gia đình và xã hội, Bác đã nói: "Tại mái trường này, các chú được học chữ, học nghề để tiếp tục phục vụ nhân dân, như vậy, các chú tàn nhưng không phế. Các chú tùy theo sức của mình mà học tập và công tác…".


Ông Nguyễn Lam, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Lam, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh, Hội thảo Tư tưởng “Tàn nhưng không phế” của Chủ tịch Hồ Chí Minh với người khiếm thị là hoạt động rất thiết thực trong triển khai thực hiện Kết luận số 01 ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị khóa XIII về “Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đồng thời là hoạt động cụ thể hưởng ứng ngày Quốc tế Người Khuyết tật (3/12). Ông cũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu tham dự; biểu dương các điển hình trong các phong trào thi đua của Hội trên khắp mọi miền của Tổ quốc và mong muốn các anh, chị và các bạn trẻ là hội viên của Hội tiếp tục thi đua, trau dồi, rèn luyện, phát huy trí tuệ, năng lực, chủ động, tự tin hòa nhập cộng đồng, góp phần cùng với cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước, trong đó có trong hơn 6 triệu người khuyết tật thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Đồng chí Nguyễn Lam khẳng định, thời gian tới, Ban Dân vận Trung ương sẽ tiếp tục tham mưu với Ban Bí thư, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII tăng cường sự lãnh đạo toàn diện, thường xuyên của các cấp uỷ, tổ chức đảng đối với HNM Việt Nam; nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội gắn với vai trò đại diện quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, phát triển tổ chức, làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.
Với tinh thần, trách nhiệm cao, tất cả vì sự phát triển, bình đẳng và hòa nhập, hạnh phúc của người mù Việt Nam, Hội thảo khoa học lần này đón nhận ý kiến tham vấn của GS.TS Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương là người nhiều năm theo dõi và nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh; PGS.TS, Đại tá, Nhà văn Nguyễn Thanh Tú - người có 11 tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh; ông Phạm Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Cán bộ Phục hồi chức năng cho Người mù; ông Lê Văn Lộc, Chủ tịch Hội người mù Tỉnh Thừa Thiên Huế; bà Chu Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Hội người mù thành phố Hà Nội và các nhà khoa học đến từ các ban, ngành Trung ương, Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, các Viện nghiên cứu.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo qua màn hình zoom

GS. TS. Hoàng Chí Bảo phát biểu tham luận tại Hội thảo


 Ông Phạm Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Cán bộ Phục hồi chức năng cho Người mù phát biểu tham luận

PGS.TS, Đại tá, Nhà văn Nguyễn Thanh Tú, phát biểu tham luận 

 

Phạm Mai


Bình luận

Viết bình luận