Hội thảo Massage trực tuyến khu vực Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 15

Ngày đăng: 25/09/2021 - 2417 lượt đọc

Trong 2 ngày 24 và 25/09/2021 diễn ra Hội thảo Massage trực tuyến khu vực Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 15 với sự chủ trì của Hội Người mù Nhật Bản.

Tham dự hội thảo có các đại diện Hội Người mù đến từ 10 quốc gia trong khu vực gồm: Mông Cổ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kong, Nhật Bản, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Bangladesh và Việt Nam.
Tham dự và phát biểu trong phiên khai mạc còn có Ngài Norihisa Tamura, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản; Bà Martine Abel- Williamson, Chủ tịch Hiệp Hội Người mù Thế giới (WBU); Ông Li Qing Zhong, Chủ tịch Hiệp Hội Người mù khu vực Châu Á Thái Bình Dương (WBUAP); Ông Wang Yongcheng, Chủ tịch Ủy ban Massage khu vực WBUAP. 

Ông, Wang Yongcheng, Chủ tịch Ủy ban Massage khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo Massage khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1991 tại Trung Quốc với hơn 100 đại biểu đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sau đó, Ủy ban Điều hành Hiệp Hội Người mù khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã quyết định tổ chức hội thảo định kỳ 2 năm một lần, luân phiên tại các quốc gia trong khu vực. 
Qua từng kỳ họp, hội thảo đã không ngừng phát triển cả về quy mô số lượng và chất lượng và trở thành sự kiện quan trọng mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Là diễn đàn chung nơi các nhà lãnh đạo Hội Người mù các nước trong khu vực, các chuyên gia về đào tạo và nghiên cứu ngành massage trị liệu, châm cứu của người mù, các kỹ thuật viên massage có thể hợp tác, trao đổi, giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm thực tế bổ ích trong lĩnh vực quản lý, đào tạo nguồn nhân lực và hành nghề chữa bệnh.
Hội thảo Massage khu vực WBUAP lần thứ 15 dự kiến tổ chức vào năm 2020, nhưng do tác động của đại dịch COVID-19, sự kiện đã phải lùi lại một năm và được tổ chức trực tuyến để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch.
Hội thảo năm nay, với chủ đề “Thúc đẩy và hợp tác để nâng cao kỹ năng, ứng dụng khoa học và khả năng cạnh tranh thị trường massage của người mù” diễn ra trong 2 ngày, có hơn 300 đại biểu chính thức tham dự đến từ 10 quốc gia khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Đoàn Đại biểu Việt Nam tham dự hội thảo

 Những nội dung chính của hội thảo bao gồm: các bài phát biểu quan trọng của lãnh đạo cấp cao; báo cáo quốc gia và khu vực; các bài thuyết trình dựa trên những nghiên cứu lâm sàng; công tác đào tạo nghề massage và công tác quản lý kinh doanh ngành massage.
Nhìn chung, tại hội thảo lần này, báo cáo các quốc gia đều tập trung chủ yếu vào những nội dung như: thực trạng việc làm của người khiếm thị nói chung và những thuận lợi, khó khăn thách thức của nghề massage nói riêng, công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho người khiếm thị, những tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid - 19 đối với nghề massage và kiến nghị các chính sách an sinh xã hội đối với người khiếm thị làm nghề massage. Bên cạnh đó, các báo cáo cũng đưa ra định hướng và giải pháp phát triển nghề massage trong thời gian tới và đề xuất các chế độ chính sách nhằm thúc đẩy phát triển toàn diện nghề massage trong tương lai.
Hội thảo cũng được nghe các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực massge trị liệu giới thiệu những nghiên cứu khoa học mới về phương pháp trị liệu bằng tay, tác dụng của xúc giác. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, kĩ thuật xoa bóp mới trong khám, chữa bệnh cũng như những tác dụng của liệu pháp xoa bóp trong việc điều trị các bệnh như: thoái hóa đốt sống ngực, sơ cứng vai, thoái hóa khớp gối, bệnh Alzheimer ở người già, chứng mất ngủ, bệnh mù lòa ở trẻ em…

Giáo sư Tadashi Yano, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Tích hợp Meiji, trình bày nghiên cứu “Thế kỷ 21: Kỷ nguyên trị liệu bằng tay ‐ Tác dụng của xúc giác”

Ngoài các tham luận về lĩnh vực chuyên môn, còn có các tham luận về công tác đào tạo nghề massage, trong đó phải kể đến tham luận của đại biểu Việt Nam với chủ đề: “Những giải pháp về công tác đào tạo nghề massage cho người mù trong xu thế hội nhập”. 
Tham luận đã đưa ra một số giải pháp như: Xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với điều kiện mỗi nước. Từng bước chuẩn hóa trình độ đội ngũ giáo viên và có các chế độ đãi ngộ phù hợp. Đề xuất thành lập trường dạy nghề dành riêng cho người mù tạo sự chủ động trong đào tạo và thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học. Tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế trong hỗ trợ đào tạo giữa các nước và chia sẻ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm massage. Ngoài việc nâng cao những kiến thức, kĩ năng chuyên môn, nghề nghiệp cho nhân viên massage, cần  tăng cường đào tạo những kĩ năng làm việc như: kĩ năng khởi nghiệp, kĩ năng Tiếng Anh và các kĩ năng mềm khác...

Ông Phạm Xuân Trường, đại biểu đoàn Hội Người mù Việt Nam trình bày tham luận “Những giải pháp về công tác đào tạo nghề massage cho người mù trong xu thế hội nhập” tại hội thảo
 

Bên cạnh các nội dung chính, Ban Tổ chức hội thảo năm nay đã có những sáng tạo đổi mới như đưa vào chương trình các video giới thiệu về các nhà vô địch cuộc thi tay nghề massage của các nước và chương trình giao lưu văn hóa giới thiệu các nhạc sĩ, họa sĩ khiếm thị, các nhà thơ, nhà khoa học và những người có tài năng đặc biệt khác, chia sẻ các video về phong cảnh, phong tục, ẩm thực, truyền thống… của các quốc gia trong khu vực. Những sáng tạo đổi mới trên đã giúp cho chương trình hội thảo phong phú sinh động hơn,  góp phần tăng thêm tình đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực.
Cũng tại hội thảo, Ban Tổ chức đã lựa chọn và công bố các mô hình massage của người mù đạt tiêu chuẩn mô hình “shop massage” mẫu trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời xác định và công bố quốc gia đăng cai tổ chức hội thảo tiếp theo. Rất vinh dự nhưng cũng nhiều trách nhiệm, Việt Nam sẽ là nước tiếp theo đăng cai tổ chức hội thảo lần thứ 16 vào năm 2023.
 

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Bà Martine Abel Williamson, Chủ tịch Hội Người mù thế giới, phát biểu tại hội thảo

Giáo sư Ryosuke Fujii, Phó Chủ tịch Ủy ban Massage khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, điều hành phiên họp đầu tiên

Bà Grace Chan, JP, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Massage khu vực của WBUAP, trình bày Báo cáo tổng kết 20 năm của Ủy ban Massage khu vực WBUAP tại hội thảo

Phạm Mai


Bình luận

Viết bình luận