Quỹ tương thân tương ái - giá trị vật chất nhỏ, ý nghĩa tinh thần lớn

Ngày đăng: 20/09/2019 - 586 lượt đọc

Từ 3 năm qua, Công đoàn bộ phận Trung tâm Đào tạo – Phục hồi chức năng cho Người mù thành lập quỹ tương thân tương ái để hỗ trợ một phần quà cho những học viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và coi đó là nhiệm vụ thường xuyên của tổ chức công đoàn.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Trung tâm, Ban chấp hành Công đoàn bộ phận Trung tâm Đào tạo – Phục hồi chức năng cho Người mù đã phát động chương trình đóng góp gây quỹ tương thân, tương ái nhằm xây dựng nguồn lực để kịp thời động viên, thăm hỏi và hỗ trợ học viên ốm đau, học viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có thêm nguồn động viên về tinh thần để vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập.

Chương trình đã được tập thể cán bộ công nhân viên Trung tâm nhiệt tình hưởng ứng, mức đóng góp nhiều có, ít có tùy thuộc vào điều kiện và khả năng của từng người, mức tối thiểu mỗi người đóng góp một ngày lương, nhưng mọi người tham gia chương trình bằng tất cả tấm lòng, bằng trách nhiệm chia sẻ khó khăn với học viên.

Tuy mới hoạt động, nhưng quỹ đã phát huy hiệu quả, đúng với phương châm chia sẻ khó khăn, kết nối yêu thương.

Một trong những học viên nhận được phần quà đầu tiên từ quỹ tương thân tương ái của Trung tâm là em Nguyễn Thị Phương Anh, sinh năm 1992, học viên lớp TĐCS – Xoa bóp bấm huyệt nâng cao K74, người không may bị chấn thương ở chân trong một lần tham gia phong trào thể thao tại Trung tâm. Ngay khi nhận được thông tin, Ban Giám đốc đã cử người đưa em đi viện khám và điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải, Ban Chấp hành Công đoàn Trung tâm cũng đã kịp thời thăm hỏi và trao cho em phần quà từ quỹ tương thân tương ái nhằm hỗ trợ em một phần tiền thuốc men đi lại. Món quà tuy không nhiều, nhưng đã động viên tinh thần, giúp em vượt qua những ngày khó khăn nhất để hoàn thành khóa học.

Bà Đinh Thị Quỳnh Trang, PGĐ Trung tâm, chủ tịch CĐ bộ phận Trung tâm trao hai phần quà từ quỹ tương thân tương ái cho HV Nguyễn Văn Kiều, Lớp KTV Xoa bóp bấm huyệt K78 và HV Nguyễn Hữu Cường , lớp THNC K78

Học viên Nguyễn Văn Kiều, sinh năm 1976, người dân tộc Tày, đến từ Bắc Kạn, cũng là người có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, bố mất sớm, mẹ già ốm yếu, bản thân bị mù từ nhỏ, không có công ăn việc làm, được Trung tâm tạo điều kiện cho học nghề Xoa bóp bấm huyệt hoàn toàn miễn phí. Trong quá trình học tập và rèn luyện tại Trung tâm, anh đã rất cố gắng và đạt kết quả học tập khá. Khi nhận được món quà ý nghĩa từ quỹ tương thân tương ái, anh đã rất xúc động và chia sẻ, bản thân sẽ nỗ lực hơn nữa trong công việc để có cuộc sống tốt hơn sau này.

Để quỹ hoạt động được hiệu quả, Ban Chấp hành Công đoàn bộ phận Trung tâm luôn quan tâm tìm hiểu từng hoàn cảnh học viên để món quà được trao đúng đối tượng và có ý nghĩa nhất ...

Đối với những học viên được hỗ trợ, số tiền trao tặng tuy ít nhưng có giá trị tinh thần rất lớn, là động lực để họ vượt qua khó khăn, tự ti, mặc cảm.

Sau 3 năm hoạt động, quỹ đã tiếp nhận gần 10 triệu đồng từ cán bộ công nhân viên. Từ số tiền này, quỹ đã chi gần 5 triệu đồng cho những học viên ốm đau và học viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn vươn lên trong học tập.

Phạm Mai