Trung tâm Đào tạo – Phục hồi chức năng cho Người mù tổ chức Lễ Khai giảng Lớp Y sĩ y học cổ truyền khóa đầu tiên

Ngày đăng: 27/11/2019 - 995 lượt đọc

Sáng 27 – 11, Trung tâm Đào tạo – Phục hồi chức năng cho Người mù phối hợp với Trường Cao đẳng Y Dược Thăng Long long trọng tổ chức Lễ Khai giảng lớp Y sĩ y học cổ truyền cho 30 học viên là người mù trong cả nước.

Toàn cảnh buổi Lễ Khai giảng

Tham dự buổi lễ có GS.TS. Trương Việt Bình, nguyên Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y Dược Thăng Long; Lãnh đạo Hội Người mù Việt Nam; Trung tâm Đào tạo – Phục hồi chức năng cho Người mù; các giảng viên đến từ Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và Cao đẳng Y Dược Thăng Long cùng 30 học viên của lớp học.

Văn nghệ chào mừng Lễ Khai giảng 

Với mong muốn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của người mù Việt Nam trong nghề Xoa bóp bấm huyệt và phát triển nghề Xoa bóp bấm huyệt của người mù của Việt Nam thành chuyên ngành Massage y học trị bệnh ngang tầm khu vực và thế giới. Đồng thời, từng bước nâng cao thu nhập của người mù Việt Nam giúp họ cải thiện cuộc sống, hòa nhập cộng đồng và vượt qua những khó khăn thách thức trong giai đoạn hội nhập. Sau nhiều năm nỗ lực chuẩn bị, Trung tâm Đào tạo và Phục hồi chức năng cho Người mù đã phối hợp với trường Cao đẳng Y Dược Thăng Long tổ chức lớp Y sĩ y học cổ truyền của người mù. Đây là lớp Y sĩ y học cổ truyền đầu tiên được tổ chức tại Trung tâm.

Tham gia lớp học là 30 học viên đến từ 15 tỉnh thành hội trong cả nước có trình độ từ Trung học phổ thông trở lên, có ý chí vươn lên và mong muốn trở thành người thầy thuốc Y học cổ truyền đóng góp tích cực vào công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Trực tiếp giảng dạy lớp học là các giảng viên nhiệt tình tâm huyết đến từ Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và trường Cao đẳng Y Dược Thăng Long có trình độ chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy người mù.

Với thời gian đào tạo 2 năm, học viên sẽ có cơ hội học tập nghiên cứu với 27 môn gồm 95 đơn vị học trình ở các nội dung khác nhau như: Chính trị, Ngoại ngữ, Tin học, Giáo dục thể chất; nghiên cứu chuyên sâu về Giải phẫu – Sinh lý, Dược lý, điều dưỡng, Cấp cứu, …. Ngoài ra, học viên cũng được thực hành các kỹ năng kê đơn thuốc, tiến hành các thủ thuật châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, khám chữa bệnh bằng Y học dân tộc và y học hiện đại.

Lớp học là cơ hội để những học viên khiếm thị phát huy hết tiềm năng bản thân, trở thành lực lượng nòng cốt trong việc nâng cao chất lượng dạy nghề xoa bóp tại các đơn vị địa phương, đồng thời,  là những nhân tố tích cực thúc đẩy nghề xoa bóp bấm huyệt của người mù tại Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc thư giãn mà từng bước trở thành xoa bóp y học trị bệnh, trên cơ sở đó sẽ nâng cao được chất lượng cuộc sống bản thân cùng gia đình, đóng góp tích cực, thiết thực vào lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

GS.TS Trương Việt Bình, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y Dược Thăng Long phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Trương Việt Bình, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y Dược Thăng Long đã gửi lời chào thân ái, lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến với các tân học viên Lớp Y sỹ y học cổ truyền khóa 1, mong các anh chị em học viên luôn đoàn kết giúp đỡ nhau trong học tập, hoàn thiện các kỹ năng chuyên môn, sớm tiếp cận thực tế và tự tin ra trường đảm đương nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Ông Phạm Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Đào tạo – Phục hồi chức năng cho Người mù phát biểu tại Lễ Khai giảng

Cũng tại buổi lễ khai giảng, ông Phạm Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Đào tạo – Phục hồi chức năng cho Người mù cho biết, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn về cơ chế chính sách cũng như kinh phí mở lớp, nhưng nhận thức rõ được tầm quan trọng của lớp học đối với việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho người mù Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, Ban Giám đốc Trung tâm cùng tập thể cán bộ công nhân viên Trung tâm vẫn quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thử thách để tổ chức lớp học. Ông cũng trân trọng cảm ơn sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của Lãnh đạo Hội Người mù Việt Nam, sự phối hợp giúp đỡ của Trường Cao Đẳng Y Dược Thăng Long trong việc mở lớp học. Thay mặt Trung tâm, ông hứa sẽ phối hợp chặt chẽ với Nhà trường Cao đẳng Y Dược Thăng Long trong quá trình quản lý lớp học, đồng thời tạo điều kiện tối đa nhất, trong khả năng cho phép để anh, chị, em  học viên có điều kiện hoàn thành mọi mục tiêu của khóa học với kết quả tốt nhất. 

Đại diện học viên phát biểu

Thay mặt tập thể lớp, học viên Ngô Văn Hiếu phát biểu cảm ơn Trung ương Hội người mù Việt Nam, Trung tâm Đào tạo – Phục hồi chức năng cho Người mù, Trường Cao đẳng Y Dược Thăng Long đã phối hợp tạo điều kiện và cơ hội để anh chị em học viên được tham gia lớp học và hứa sẽ cùng nhau đoàn kết giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ của khoá học.

Phạm Mai