Công tác quản lý, vấn đề việc làm và các giải pháp đối với ngành công nghiệp massage của người khiếm thị ở Trung Quốc

Ngày đăng: 24/03/2022 - 171 lượt đọc

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp massage của người khiếm thị phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc. Việc thúc đẩy hệ thống pháp luật và chính sách, cũng như thực hiện quyền và lợi ích của người khiếm thị trong vấn đề việc làm đã đạt được nhiều tiến bộ.

Ông Yu Bin, Cục trưởng Cục quản lý ngành massage của người mù Trung Quốc trình bày báo cáo tại Hội thảo

Ⅰ. Những thông tin cơ bản về sự tham gia của người khiếm thị vào ngành công nghiệp massage

Có khoảng 12,99 triệu người khuyết tật thị giác ở Trung Quốc và massage là công việc chính của họ. Hiện nay, có hơn 100.000 người khiếm thị làm nghề massage, và có khoảng 15.000 cơ sở massage được cấp phép do người khiếm thị quản lý. Hơn 200 phòng khám massage do người khiếm thị thành lập, và gần 30 bệnh viện cấp 1 và cấp 2 (trực thuộc thành phố tầm trung, quận, huyện hoặc thị xã và có sức chứa gần 500 giường). Những phòng khám này được thành lập chủ yếu để cung cấp việc làm tập trung cho người khiếm thị. 15 tỉnh thành trên cả nước đã hỗ trợ mở hơn 60 phòng khám xoa bóp chữa bệnh của người khiếm thị.

Từ năm 2009, hệ thống kiểm tra sức khỏe dành cho những người khiếm thị hành nghề massage đã được đưa vào thực hiện. Tính đến nay, hơn 10.000 (12.818) người khiếm thị được cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề massage trị bệnh”, trong số đó có 2.200 người khiếm thị đã được các cơ sở y tế tuyển dụng và tỷ lệ có việc làm đạt 17%. Hơn 50 trường đại học và trung học, trên 10 trường cao đẳng và 3 trường đại học thành lập các chuyên ngành liên quan đến massaeg của người khiếm thị trên cả nước.

Ⅱ. Tăng cường xây dựng hệ thống pháp luật, chuẩn hóa công tác quản lý để thúc đẩy việc làm cho người khiếm thị

1. Tăng cường xây dựng hệ thống pháp luật để đảm bảo sự phát triển chuẩn hóa của ngành công nghiệp massage của người khiếm thị

Trung Quốc đã xây dựng một loạt văn bản pháp luật, bao gồm Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về y học cổ truyền Trung Quốc và các biện pháp quản lý nghề massage trị bệnh, nhằm cụ thể hóa các tiêu chuẩn và quy định quản lý đối với ngành nghề massage. Sau khi áp dụng các biện pháp quản lý nghề massage trị bệnh của người khiếm thị, những người khiếm thị hành nghề massage trị bệnh được xác định rõ là nhân viên y tế.

 Các Quy định tạm thời về công tác kiểm tra những nhân viên khiếm thị làm nghề massage trị bệnh được đảm bảo bằng việc tiến hành một kỳ kiểm tra quốc gia dành cho các nhân viên massage trị bệnh một cách có hệ thống, khoa học, đúng tiêu chuẩn. Hệ thống kiểm tra dành cho những người khiếm thị hành nghề massage trị bệnh là kỳ kiểm tra cấp quốc gia đầu tiên trên thế giới về trình độ y tế được thiết lập đặc biệt cho những người bị một dạng khuyết tật nhất định. Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Y học cổ truyền Trung Hoa có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2017 đã quy định về xoa bóp chữa bệnh của người khiếm thị nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người khiếm thị hành nghề massage.

Hệ thống kiểm tra, xác minh trình độ, đánh giá chức danh nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên cho nhân viên massage trị bệnh đã cơ bản hình thành, và một hệ thống làm việc về những người hành nghề massage trị bệnh đã được xây dựng cơ bản.

Với sự cải cách sâu rộng của hệ thống hành chính quốc gia và sự chuyển đổi chức năng của chính phủ, các ngành nghề tuyển sinh thiếu cơ sở pháp lý, chẳng hạn như việc xác minh trình độ chuyên môn của các nhân viên massage chăm sóc sức khỏe, sẽ không được chấp nhận khi tuyển dụngĐiều này làm giảm bớt những hạn chế đối với ngành massage trị bệnh và do đó thúc đẩy sự phát triển của ngành massage trị bệnh của người khiếm thị với sự cạnh tranh đầy đủ trên thị trường.

2. Thực hiện các dự án việc làm cho người khuyết tật để tích cực thúc đẩy việc làm của người khiếm thị

(1) Chính quyền các cấp đã lập kế hoạch tổng thể về việc làm của người khuyết tật, thành lập và cải tiến các cơ quan dịch vụ việc làm của người khuyết tật ở tất cả các cấp và đưa các cơ quan này vào hệ thống quản lý và dịch vụ việc làm công.

(2) Công tác Đào tạo và dịch vụ việc làm được tăng cường. Các ngành chức năng của chính quyền các cấp từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống đào tạo kỹ năng nghề, hệ thống dịch vụ việc làm, cung cấp miễn phí dịch vụ việc làm massage trị bệnh cho người khiếm thị có nhu cầu việc làm và đào tạo khởi nghiệp cho người khiếm thị mong muốn tự khởi nghiệp. 

(3) Chúng tôi hỗ trợ và chuẩn hóa ngành massage của người khiếm thị, và đảm bảo việc làm ổn định cho người khiếm thị. Các ngành chức năng của chính quyền địa phương đã xây dựng các biện pháp tạm thời để hỗ trợ ngành massage của người khiếm thị, và thành lập các cửa hàng trình diễn massage của người khiếm thị.

(4) Chúng tôi đẩy mạnh việc làm của các nhân viên massage trị bệnh. Nhằm đảm bảo việc làm tập trung của các nhân viên massage trị bệnh, Hiệp hội Người khuyết tật Trung Quốc yêu cầu tất cả các Hiệp hội người khuyết tật cấp tỉnh có đủ điều kiện thành lập các bệnh viện xoa bóp chuyên biệt thực hiện Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 giai đoạn (2021-2025) và hỗ trợ tài chính cho một số vị trí nhất định tại các bệnh viện cộng đồng, bệnh viện đa khoa và các cơ sở y tế khác để bố trí việc làm cho những nhân viên massage khiếm thị.

Ⅲ. Tình hình khó khăn khắc nghiệt trong vấn đề việc làm của nhân viên massage khiếm thị và các biện pháp đối phó.

Với tỷ lệ người khiếm thị có việc làm ngày càng tăng, điều kiện sống của những người khiếm thị làm massage đã được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, vấn đề việc làm của nhân viên massage khiếm thị vẫn còn nhiều khó khăn tồn tại. Những vấn đề còn tồn tại đó là: các chính sách và quy định chưa hoàn thiện, do đó vấn đề việc làm của nhân viên massage khiếm thị vẫn còn nhiều khó khăn. 

Việc phát triển nghề xoa bóp của người khiếm thị vẫn còn những trở ngại như sau: Thứ nhất, hệ thống quản lý ngành massage của người khiếm thị chưa được hình thành. Thứ hai, với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường ngành massage, lợi nhuận ngày càng giảm. Thứ ba, chất lượng đào tạo nghề massage không đồng đều, chưa đáp ứng được cơ bản yêu cầu việc làm.

Đối với những vấn đề của ngành massage của người khiếm thị, các giải pháp sau đây sẽ được thực hiện.

1. Chúng ta cần làm rõ vai trò của các nhân viên viên massage trị bệnh và các phòng khám massage trị bệnh của người khiếm thị như những cơ sở y tế khác, nhằm giải quyết cơ bản các vấn đề về việc làm và khởi nghiệp của các nhân viên massage trị bệnh.

2. Cần tăng cường nâng cao năng lực cho các nhân viên viên massage trị bệnh chuyên nghiệp.

3. Cần tổ chức các khóa đào tạo massage nâng cao.

4. Chúng tôi sẽ tăng cường hỗ trợ ngành massage của người khiếm thị. Chính phủ và các ban ngành liên quan sẽ đưa ra nhiều biện pháp hơn trong các lĩnh vực công nghiệp và thương mại, thuế, dân sự, an sinh xã hội, ... để khuyến khích và dành đặc quyền cho sự phát triển nghề massage của người khiếm thị.

5. Vấn đề thông tin hóa ngành massage của người khiếm thị sẽ được cải thiện. Chúng tôi sẽ thiết lập nền tảng thông tin việc làm cho nhân viên massage khiếm thị để cung cấp dịch vụ cho họ tìm hiểu về chính sách và kiến ​​thức chuyên môn, cũng như tìm kiếm việc làm và khởi sự kinh doanh.

Trong những năm qua, để thúc đẩy việc làm của nhân viên massage khiếm thị, Chính phủ Trung Quốc đã xây dựng nhiều văn bản liên quan đến chính sách về quản lý công nghiệp, đưa ra một mức độ chính sách ưu đãi nhất định và đã trở thành hậu thuẫn mạnh mẽ nhất cho sự phát triển của ngành công nghiệp massage của người khiếm thị. Chúng tôi tin tưởng rằng với sự hỗ trợ của Chính phủ Trung Quốc, với sự chỉ đạo của Hiệp hội Người khuyết tật Trung Quốc và sự nỗ lực phối hợp của các ngành chức năng liên quan, ngành xoa bóp của người khiếm thị chắc chắn sẽ đạt được một giai đoạn phát triển mới.

Báo cáo của  Hiệp hội Người khuyết tật Trung Quốc Trung Quốc tại Hội thảo Massage trực tuyến khu vực Châu Á Thái Bình Dương lần thứ XV

Phạm Mai (dịch)


Bình luận

Viết bình luận