Massage của người khiếm thị lao đao trong đại dịch COVID - 19

Ngày đăng: 22/04/2020 - 251 lượt đọc

Kể từ khi dịch bệnh COVID - 19 bùng phát đến nay, các cơ sở massage của người khiếm thị đã lao đao vì dịch bệnh và công cuộc mưu sinh của những nhân viên massage là người khiếm thị cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Từ cuối năm 2019, đại dịch COVID – 19 bùng phát đã ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe, tính mạng mà còn ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là những người yếu thế trong xã hội, trong đó có người khiếm thị làm nghề massage. 

Đối với người khiếm thị, công việc chính của họ là nghề massage. Nhưng từ cuối năm 2019, khi dịch bệnh xuất hiện, lượng khách hàng đến làm massage tại các cơ sở đã giảm đi hơn một nửa so với trước. Dẫn đến thu nhập của họ cũng giảm đi đáng kể. Vốn dĩ, công việc ấy vẫn còn nhiều bấp bênh và thu nhập cũng không ổn định.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngày 31/03/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị 16 yêu cầu các ngành nghề, dịch vụ không thiết yếu trên cả nước đều phải đóng cửa, ngừng hoạt động trong vòng 15 ngày. Và dịch vụ massage của người khiếm thị cũng không ngoại lệ. Việc các đóng cửa các  cơ sở dịch vụ massage đã dẫn đến người khiếm thị bị mất việc làm hoàn toàn trong thời gian qua.

Đối với những người bình thường, khi bị thất nghiệp do dịch bệnh, họ có thể cố gắng khắc phục bằng cách này hay cách khác để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, đối với người khiếm thị thì điều đó không hề đơn giản. Vì với họ, cơ hội tìm một công việc khác tạm thời là không thể. Ngoài ra, do tính chất công việc của họ là khoán theo sản phẩm, do đó, nghỉ làm việc đồng nghĩa với việc không có thu nhập. Trong khi đó các nhu yếu phẩm cho sinh hoạt hàng ngày và một số mặt hàng y tế để phục vụ phòng chống dịch bệnh cho bản thân và gia đình đều tăng giá hơn rất nhiều so với khi chưa có dịch bệnh. Từ đó, dẫn đến cuộc sống của họ và gia đình trong giai đoạn này là hết sức khó khăn.

Hơn thế nữa, các cơ sở massage của người khiếm thị và những nhân viên là người khiếm thị không nằm trong nhóm đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh từ chính sách của Nhà nước. 

Từ thực tế khó khăn của người khiếm thị trên, Nhà nước cần có các chế độ chính sách hỗ trợ cho các cơ sở massage của người khiếm thị cũng như các nhân viên khiếm thị làm nghề massage để họ vượt qua khó khăn trong giai đoạn này và yên tâm cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Ngọc Song