Nữ sinh từ chối vào thẳng Đại học vì mắt sáng trước khi thi

Ngày đăng: 16/04/2015 - 766 lượt đọc

Lê Nguyên Minh Huyền (18 tuổi, ngụ tại số nhà 1/8 kiệt 143 đường Phan Bội Châu, phường Trường An, TP Huế). là 1 trong 6 thí sinh khiếm thị được đại học Huế đặc cách tuyển thẳng vào đại học nhưng em đã từ chối vì trước ngày thi, mắt em sáng trở lại.

Huyền kể lại, năm học lớp 3, em tự ngã trong nhà và gãy tay trái. Đến năm em học lớp 9, trên đường đi học, tự nhiên không thấy mọi thứ xung quanh nên bị xe đụng gãy tay lần 2. Cũng vậy, năm học lớp 11, trong giờ học thể dục em bị húc đầu vào tường khiến đầu sang chấn chảy máu. Đặc biệt, những tai nạn trên đều chỉ do một nguyên nhân là đôi mắt của em không được như người bình thường.

Mẹ Huyền cho biết: “Trong lúc cháu đang chuẩn bị trong kỳ thi tuyển sinh lên lớp 10, tôi thấy cháu có biểu hiện lạ khi nhìn không rõ mọi thứ xung quanh, ngay cả chân mình cháu cũng không thấy, chữ viết trong vở thì bị lệch hàng. Khi tôi hỏi thì cháu nói đi học đã không còn nhìn thấy chữ trên bảng.

Gia đình rất lo lắng và nhanh chóng đưa Huyền đi tới bệnh viện để khám mắt. Bác sĩ kết luận thị lực em chỉ còn 2/10, hơn một tháng sau đến ngày 4.7 thị lực tụt xuống chỉ còn 1/10. Điều làm bác sĩ lo ngại là em có thể bị thoái hóa võng mạc sắc tố giống như bệnh của người cha mình.

Em Lê Nguyên Minh Huyền.

Huyền cho biết: "Thật sự lúc ấy em cảm thấy mặc cảm, chỉ thích ở nhà, không muốn ra ngoài, cũng không muốn mọi người vào chơi, kể cả hàng xóm, bạn bè cùng trang lứa, cùng lớp. Sức học của em trở nên yếu trầm trọng trong thời gian đó”.

Sau khi biết con mình gần như bị mù, gia đình đã làm thủ tục xin cho Huyền vào Trung tâm giáo dục hướng nghiệp trẻ em thuộc hội người mù tỉnh Thừa Thiên Huế. Vào được hội em cùng với 4 bạn khác được đặc cách vào học cấp III tại trường THPT Hai Bà Trưng. Do em được uống thuốc đều đặn gần 3 năm, dần dần đôi mắt của em được phục hồi.

Vì mắt không thể nhìn thấy nên Huyền đã được đặc cách tuyển thẳng vào khoa Luật và khoa công tác xã hội của trường Đại học Khoa học Huế. Tuy nhiên, điều kỳ diệu đã xãy ra khi cuối học kỳ I năm lớp 12 mắt em đã gần như sáng ra, có thể nhìn thấy mọi thứ xung quanh. Vì vậy, em đã quyết định tự dự thi vào ngành tiếng Nhật và ngành đàn Tam thập lục.

Ngoài ra, Huyền cảm thấy mình cũng không có năng khiếu học luật nên đã ký cam kết và dự thi “sòng phẳng” như những thí sinh bình thường khác.

Huyền chia sẻ vừa thử giải đề thi khối A1 trong đợt 1 của kỳ thi đại học, cao đẳng vừa rồi. Môn Toán em làm được khoảng 5 điểm, còn môn tiếng Anh thì được 6 điểm nhưng sợ rằng ở nhà tâm lý thoải mái em mới làm được như vậy, chứ vào phòng thi sợ thấp hơn.

Huyền cho biết muốn theo học ngành tiếng Nhật vì thích học ngoại ngữ từ nhỏ nên nếu đậu cả hai trường thì em sẽ theo học tiếng Nhật.

Tường Vy (Tổng hợp)